Ngày đăng: 02/06/2017 Số lượt xem: 250

Vĩnh Phúc: Tiếp tục mở rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là 3.127 ha.

 

Trong đó, diện tích trồng rau chuyên canh 832 ha, diện tích luân canh (chủ yếu là cây lúa) là 2.290 ha. Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2020, 100% sản phẩm rau sản xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn từ VietGAP và tương đương trở lên.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng chuyên canh rau, trong đó có 115 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) với diện tích canh tác 833,73 ha. Toàn tỉnh có 65 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 688,58 ha. Sản lượng rau an toàn và rau được cấp giấy chứng nhận VietGAP ước đạt khoảng 40.000 tấn/năm, bằng 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh đã đưa vào vận hành 08 nhà sơ chế rau an toàn tại 8 vùng rau thuộc dự án QSEAP và được giao cho các HTX quản lý, vận hành,... Trong đó phải kể đến hoạt động của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh, một trong những đơn vị điển hình của tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập theo Luật Hợp tác xã năm 2012 nhằm thúc đẩy sản xuất và giải quyết những khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản.


Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Vân Hội xanh có 27 thành viên với  diện tích 5 ha chuyên canh rau màu. Tuy số lượng thành viên và diện tích sản xuất của Hợp tác xã còn hạn chế nhưng hợp tác xã đã có những cách làm mới đáng để các hợp tác xã khác học tập. Các thành viên khi tham gia hợp tác xã phải tuân thủ chặt chẽ quy định, quy trình sản xuất rau an toàn. Hợp tác xã cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và đưa ra kế hoạch sản xuất cho từng thành viên. Mỗi ô ruộng đều được theo dõi, giám sát và có sổ sách ghi chép. Rau sau khi thu hoạch được đưa vào nhà sơ chế, đóng gói và dán tem, dán mã QR code. Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc rau bằng ứng dụng zalo hoặc các phần mềm quét mã QR code trên điện thoại di động thông minh. Khi quét mã QR code bằng điện thoại di động, thông tin của sản phẩm sẽ hiện ra, người dùng có thể biết rõ người trồng, địa điểm đơn vị sản xuất, phân phối, vị trí ô ruộng, ngày trồng, ngày phun thuốc và ngày thu hoạch.


Hiện nay, sản lượng rau cung cấp ra thị trường của Hợp tác xã Vân Hội xanh khoảng 3 tấn/ngày. Số lượng này mới chỉ đủ cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ và một số ít bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, kết nạp thêm các thành viên để đủ lượng rau cung cấp ra thị trường đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân.


Việc triển khai thành công Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh sẽ là động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục mở rộng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ rau đạt tiêu chuẩn VietGAP theo chuỗi giá trị ở các vùng đã quy hoạch và tiến tới nhân rộng ra các vùng khác trong tỉnh nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trồng rau trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông quốc gia

Tin mới nhất