Ngày đăng: 20/04/2017 Số lượt xem: 308

Gia Lai: Thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh hướng đến các giải pháp phát triển bền vững

Những năm gần đây, cây hồ tiêu tạo được ấn tượng mạnh với người nông dân bởi giá trị kinh tế trên thị trường luôn ổn định ở mức cao. Được ví như “vàng đen” của vùng đất Tây Nguyên nên người nông dân huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai bất chấp khuyến cáo đổ xô mở rộng diện tích, không theo khoa học. Hậu quả nhiều nông hộ đã phải trả giá đắt.

 

Thực trạng hồ tiêu nhiễm bệnh chết hàng loạt đang diễn biến đáng lo ngại trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh. Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng 4 năm trở lại đây, huyện Chư Pưh đã có hơn 300 ha hồ tiêu bị chết trắng không thể phục hồi. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, hồ tiêu chết hàng loạt do tác động của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đồng đều đã ảnh hưởng bất lợi đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu, loại cây trồng rất nhạy cảm với thay đổi môi trường khí hậu. Thêm vào đó, cây tiêu đang là loại cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao nên một bộ phận lớn người nông dân bất chấp rủi ro lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để thâm canh khai thác tối đa năng suất; tự phát canh tác ồ ạt hồ tiêu kể cả vùng đất không phù hợp với loại cây trồng này dẫn đến tiêu chết hàng loạt không thể kiểm soát được.


Anh Phạm Việt Phương ở thôn Phú Quang, xã IaHrú xót xa: Vườn tiêu 7 sào của gia đình anh đã chết hoàn toàn, giờ chỉ còn trơ trọi thân khô. Anh phương cho biết, thời gian qua do giá tiêu liên tục tăng cao nên gia đình đã bón quá nhiều phân NPK và các loại phân khác không đúng qui trình dẫn đến tiêu chết đồng loạt không thể cứu chữa. Vì là vùng đất pha sỏi chỉ phù hợp với cây tiêu nên thời gian tới, anh mong được ngành chức năng hỗ trợ hướng dẫn cải tạo lại đất, qui trình sử dụng các chế phẩm sinh học cũng như các loại phân bón hữu cơ để tiếp tục canh tác cây tiêu được bền vững hơn.


Trước thực trạng này, huyện Chư Pưh đã tập trung hướng đến các giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người nông dân. Song song với việc hướng dẫn người nông dân phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM trên cây hồ tiêu, những giải pháp căn cơ mà địa phương đang tập trung hướng đến là xây dựng các mô hình canh tác hồ tiêu tiên tiến áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm gắn với việc chăm sóc vườn cây bằng phân bón hữu cơ cân bằng dinh dưỡng và các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Khuyến khích người dân ưu tiên canh tác hồ tiêu trên những vùng đất phù hợp thổ nhưỡng, thoát nước tốt; đối với các vùng đất trũng cần đào rãnh thoát nước tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa; đặc biệt chú trọng trồng cây che bóng, chắn gió và trồng tiêu trên trụ cây sống. Đến thời điểm này, toàn huyện đã xây dựng được hơn 100 ha hồ tiêu áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm, lộ trình đến năm 2020 sẽ nâng diện tích lên 500 ha.


Tham quan vườn tiêu hơn 1 ha của gia đình anh Phan Hùng ở thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, một trong những mô hình điểm được huyện Chư Pưh đầu tư canh tác theo hướng bền vững sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hưu cơ tiêu chuẩn VietGap, điều dễ nhận thấy là mặc dù thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng nhưng vườn tiêu của gia đình anh vẫn luôn xanh mát, tiêu sinh trưởng và phát triển rất hiệu quả với đầy đủ cây che bóng mát và vành đai chắn gió. Anh Hùng cho biết: Cùng với việc được cán bộ nông nghiệp huyện trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc vườn cây bằng các chế phẩm sinh học và phân bón hưu cơ, gia đình anh còn đầu tư gần 50 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm phun mưa để tăng chất lượng vườn cây. Hiện vườn tiêu của gia đình anh sinh trưởng rất ổn định và xanh tốt.


Ông Nguyễn Minh Tứ, Phó chủ tịch huyện Chư Pưh chia sẻ: Thời gian tới, để hồ tiêu của huyện phát triển bền vững hơn, đề nghị các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với các nhà khoa học có một đề tài nghiên cứu riêng về cây tiêu, đặc biệt với bệnh chết nhanh, chết chậm để hướng dẫn cho hộ nông dân. Cây hồ tiêu sẽ là một loại cây trồng mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân nếu được đảm bảo vấn đề kỹ thuật trồng và chăm sóc.


Cùng với việc tập trung xây dựng các mô hình vườn tiêu gia đình bền vững, xu thế hình thành cánh đồng hồ tiêu mẫu lớn gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu giống, tưới tiêu, sơ chế bảo quản và đầu ra ổn định cũng được địa phương đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao hơn nữa giá trị của thương hiệu hồ tiêu Chư Pưh.


Để triển khai nhiệm vụ này, huyện cũng đã kêu gọi được Công ty ÔLam kết hợp với Công ty Trường Thịnh đầu tư dự án mô hình trồng tiêu sạch theo chuỗi giá trị VietGap.

 

Theo Mard

Tin mới nhất