Ngày đăng: 29/07/2015 Số lượt xem: 706

Nông dân Ninh Thuận trồng nho phát triển bền vững

Từ nhiều năm nay, nho là cây trồng đặc sản, có giá trị kinh tế ở tỉnh Ninh Thuận. Với diện tích trồng nho chiếm 3% tổng diện tích đất nông nghiệp ở tỉnh Ninh Thuận, giá trị kinh tế chiếm 13% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Tuy nhiên, trong nhiều  năm, diện tích trồng nho của tỉnh vẫn biến động, phát triển chậm và chưa có nhiều vùng chuyên canh nho an toàn, chất lượng. Trước thực trạng đó, cùng với tiến trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh  Ninh Thuận đã thực hiện các giải pháp đồng bộ về quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xác định cây nho là cây sản xuất hàng hoá chủ lực, từ đó khuyến khích nông dân hình thành các trang trại lớn, đưa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển nghề trồng nho theo hướng an toàn, bền vững.

 

Ông Nguyễn Văn Mọi ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận là một trong những người đã có đến 30 năm gắn bó với nghề trồng nho và từng trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền xã hỗ trợ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay, ông Nguyễn Văn Mọi đã có một trang trại sản xuất nho với qui mô lớn, cung cấp cả nho tươi và các sản phẩm chế biến từ nho cho thị trường. Ngoài 1,5 hecta sản xuất nho an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt nam), ông còn có 10 hecta vườn nho vệ tinh. Thương hiệu "Nho Ba Mọi" đã có chỗ đứng trên thị trường và trang trại nho của gia đình ông hiện là điểm nghiên cứu, giúp đỡ kỹ thuật và cả tiêu thụ sản phẩm cho những hộ nông dân trồng nho khác. Ông Nguyễn Văn Mọi cho biết: Nhu cầu an toàn người ta đặt rất là nặng. Do đó, dù khó nhưng tôi nghĩ hướng đi tất yếu hiện nay là VietGAP. Và khi làm VietGAP thì cái rõ nhất là tính bền vững của giá trị thương phẩm trên thương trường, không có chuyện sản xuất, giá cả lên xuống thất thường. Chính khi làm VietGAP thì không những chúng ta bảo vệ cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ cho chính chúng ta.”

 

Ở xã Nhơn Hải huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap cũng được triển khai từ đầu năm 2014. Tham gia mô hình, các hộ nông dân thành viên được chuyển giao kỹ thuật trồng nho an toàn, hỗ trợ vật tư ban đầu và quy trình kiểm định sản phẩm trước khi thu hoạch. Qua 1 vụ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, vườn nho của các hộ trồng nho đều đạt chứng nhận an toàn với năng suất bình quân tăng đến 25% và lợi nhuận tăng trên 30%. Việc trồng nho theo hướng VietGap cũng mang lại hiệu quả trên nhiều mặt như: tiết kiệm chi phí cho nông dân, hạn chế việc sử dụng phân, thuốc hóa học bằng cách sử dụng phân vi sinh thân thiện với môi trường và sản lượng nho tăng hơn.


            Theo Đề án “Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011 - 2020”, tỉnh tiếp tục xác định nho là cây trồng chủ lực, diện tích trồng nho sẽ được phát triển lên 2.500 ha, sản lượng ước đạt 41.000 tấn vào năm 2015 và 60.000 tấn vào năm 2020. Tỉnh cũng tập trung phát triển cây nho tại các vùng thích nghi cao, đảm bảo  năm 2015 có 30% sản lượng nho đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ViệtGAP); xây dựng thương hiệu và thực hiện liên kết, hợp tác theo chuỗi ngành hàng giữa người trồng nho, nhà chế biến, nhà tiêu thụ để nâng cao năng suất chất lượng, đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường. Ông Châu Thăng Long, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận, cho biết:  “  Chúng tôi đã khảo sát các vùng đất thích hợp với cây nho, quan tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, giống nho phù hợp, chuyển giao qui trình kỹ thuật phù hợp với từng loại đất, gắn với chương trình nông thôn mới để đầu tư cơ sở hạ tầng. Kết nối với doanh nghiệp trong tiêu thụ và chú ý những vùng nho an toàn, xây dựng thương hiệu nho Ninh Thuận gắn với giữ vững chỉ dẫn địa lý đã được công nhận”

 

Phát triển bền vững cây nho Ninh Thuận đang khẳng định là hướng đi đúng, từng bước đưa mặt hàng nông sản của Ninh Thuận  có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Việc tập trung phát triển loại cây có lợi thế  này còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân, đồng thời thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới ./.

Nguồn: VOV

Tin mới nhất