Ngày đăng: 29/07/2015 Số lượt xem: 459

Tạo dựng lòng tin với Rau an toàn

Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2009-2015 đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thủ đô. Cụ thể, năm 2014, năng suất rau đạt 20 tấn/ha/vụ (năm 2008: năng suất đạt 16,16 tấn/ha/vụ), tăng 23,8%; sản lượng đạt 600 nghìn tấn (năm 2008: sản lượng đạt 492 nghìn tấn) tăng 22%. Sản lượng rau an toàn đạt 400 nghìn tấn (năm 2008: sản lượng đạt 102 nghìn tấn) tăng gần 4 lần (392%).

Hiện thành phố có tổng diện tích canh tác rau khoảng 12.000 ha, tương đương 29.000 ha gieo trồng/năm, phân bố ở 22 quận, huyện, thị xã. Chủng loại rau được sản xuất ở Hà Nội khá phong phú với trên 40 loại rau, tập trung chủ yếu ở vụ Đông và Đông Xuân. Nhu cầu rau xanh của thành phố khoảng 950.000 tấn/năm, với sản lượng rau như trên có khả năng đáp ứng được khoảng 60%, rau an toàn đáp ứng được trên 40% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, lượng rau còn lại được cung cấp từ các địa phương khác như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Lào Cai… Cũng từ năm 2009 chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến rau an toàn.

 

Đạt được kết quả trên là do Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã tham mưu với UBND thành phố “Phê duyệt định hướng Quy hoạch mạng lưới sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020”; xác định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau, quản lý, chỉ đạo được 5.000 ha rau an toàn ở 160 vùng thuộc 120 xã, phường; 170 ha rau an toàn sản xuất VietGAP ở 21 vùng thuộc 21 xã, phường (sản lượng 13,6 nghìn tấn). Đồng thời phát triển các vùng sản xuất rau tập trung, trọng điểm, khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu như: Văn Đức, Duyên Hà, Thanh Đa, Vân Đồn…

 

Đặc biệt, với đặc điểm sản xuất rau an toàn trên địa bàn Hà Nội chủ yếu là qui mô nông hộ, nhỏ lẻ, manh mún, mỗi hộ trung bình 420m2 nhưng lại có số lượng hộ nông dân sản xuất rau rất lớn. Vì vậy, Chi cục đã mở các lớp tập huấn cho nông dân nâng cao kiến thức, kỹ năng về sản xuất, sơ chế rau an toàn. Hiện nay Hà Nội có trên 40 cơ sở sơ chế rau an toàn, trong đó có 5 cơ sở sơ chế có công suất lớn tại các vùng sản xuất rau như: xã Yên Mỹ, Duyên Hà-Thanh Trì; Thanh Đa-Phúc Thọ; Văn Đức-Gia Lâm; Tiền Lệ-Hoài Đức.

 

Tính đến nay, Hà Nội đã bước đầu thúc đẩy hình thành và phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn, với 85 cửa hàng bán rau an toàn, 76 điểm phân phối tại khu dân cư, cơ quan, tập trung chủ yếu ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa, Hoàn Kiếm và 35 siêu thị có kinh doanh rau an toàn. Bên cạnh đó, công tác quản lý, giám sát, kiểm tra sản xuất, sơ chế, kinh doanh rau an toàn được chú trọng. Nhất là Chi cục đã chủ động và phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp huyện và cấp xã thanh tra, kiểm tra kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, sơ chế, kinh doanh rau an toàn; giám sát qui trình sản xuất rau an toàn và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, việc sản xuất rau an toàn vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, bất cập và chưa phù hợp với thực tế sản xuất và tiêu thụ rau. Bởi cơ cấu vốn trong Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn chưa hợp lý, vốn đầu tư xây dựng hạ tầng chiếm tỉ lệ cao nhưng chưa hiệu quả, trong khi thiếu vốn hỗ trợ tổ chức quản lý sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Chưa hình thành chuỗi cung cấp rau bền vững từ sản xuất-sơ chế-tiêu thụ; đặc biệt là ách tắc tiêu thụ rau an toàn do quá ít doanh nghiệp tham gia, dẫn đến người tiêu dùng chưa có lòng tin, người sản xuất rau an toàn chưa có động lực.

 

Mặt khác, Trung ương còn thiếu các qui định về điều kiện kinh doanh rau, quả đảm bảo an toàn thực phẩm; thiếu qui định quản lý kinh doanh và vận chuyển rau, đặc biệt các qui định về quản lý kinh doanh rau quả tại các chợ. Và phần lớn sản phẩm chưa có khả năng nhận diện và phân biệt giữa sản phẩm an toàn và không an toàn…

 

Vì vậy, để người tiêu dùng có lòng tin, người sản xuất có động lực, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng Thủ đô, cần phải điều chỉnh Đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội giai đoạn 2009-2015. Đồng thời, từng bước quản lý rau của các tỉnh tiêu thụ tại Hà Nội, và thành phố cần phải phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án “Chuỗi cung cấp rau an toàn cho thành phố Hà Nội, giai đoạn 2015-2020”.

Nguồn: chinhphu.vn

Tin mới nhất