Ngày đăng: 11/07/2015 Số lượt xem: 493

Thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ chanh tứ quý

Thị trường tiêu thụ rộng mở, đầu ra dễ dàng khiến người trồng chanh phấn khởi. Tùy theo điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, có người trồng chanh tàu, chanh giấy, chanh California, lại có người trồng chanh tứ quý.

Ông Lê Quang Nhi, ở ấp Long Hòa 1, xã Long Mỹ, huyện Mang Thít (Vĩnh Long) cho biết, cách đây 6 năm ông có 10 công vườn trồng cây ăn trái xen với chanh bông tím, năng suất khá cao, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Gần đây, qua trải nghiệm thực tế, nhiều bà con nông dân đã đánh giá cao cây chanh tứ quý (loại có hạt) nên ông đã mở rộng diện tích trồng mới loại chanh này, kết quả thật không ngờ.

Chanh tứ quý còn có một ưu điểm nữa là cây ít bị bệnh vàng lá, xì mủ, ít bị sâu cuốn lá như các loài cây có múi khác nên người trồng giảm được tổn thất và lợi nhuận thường ở mức cao.

 

 

Ông Nhi giới thiệu cây chanh tứ quý 3 năm tuổi

Chanh tứ quý nếu chăm sóc tốt, phân nước đầy đủ có thể thu hoạch 20 ngày 1 lứa.

Với 200 cây tứ quý vừa mới cho trái, cộng với số chanh tàu 6 năm tuổi hiện nay, mỗi năm ông thu về lợi nhuận trên 300 triệu đồng, chưa kể tiền bán cây giống mỗi năm hàng nghìn nhánh với giá 10.000 đồng/nhánh.

Chanh hái xong có thương lái đến tận vườn thu mua chuyển đi các chợ đầu mối. Từ đầu năm 2013 đến nay, giá chanh tương đối ổn định.

Mùa thuận giá bình quân 10.000 đồng/kg; mùa nghịch (tháng 2, 3 và 4) có giá từ 18.000 - 26.000 đồng/kg, những lúc hút hàng lên tới 30.000 đồng/kg.

Chanh tứ quý trồng bằng nhánh chiết, chỉ sau 18 tháng sẽ cho trái và trưởng thành sau 3 năm tuổi.

Loại chanh này tuy trái không to nhưng mọng nước và có mùi thơm đặc biệt nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Nhi cho biết thêm, gia đình ông đã từng trồng bưởi da xanh, trồng nhãn, trồng chôm chôm nhưng dần dần cũng bị thay thế vì hiệu quả không cao, thường xuyên bị rủi ro vì sâu bệnh và giá cả bấp bênh.

Kể từ ngày chuyển sang trồng chanh ông thấy cuộc sống đã bắt đầu khá lên, kinh tế vững vàng hơn.

Không chỉ có ông, nhiều bà con trong ấp cũng nhờ trồng chanh xen trong vườn chuối, vườn nhãn và chôm chôm mà dần dần khá lên. Có thể nói chanh là cây cứu đói, cây xóa đói giảm nghèo.

Điển hình như ông Bảy ở cùng ấp chỉ trồng có 3.000m2 chanh tứ quý mà thu nhập trên 150 triệu đồng trong vụ nghịch từ tháng 2 - 4 năm 2015.

Ông Nhi chia sẻ: Chanh tứ quý tuy dễ trồng, ít sâu bệnh nhưng muốn cây phát triển bền vững, trái sai, chất lượng tốt, trước hết người trồng phải biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

Tuyệt đối không ép cho cây ra nhiều quả vì làm như thế cây sẽ mau cằn cỗi và tuổi thọ không cao. Ông khẳng định lợi nhuận của cây chanh tứ quý hiện đang đứng đầu trong các loài chanh khác.

Theo Thành Hiệp/Nongnghiep.vn

 

Tin mới nhất