Ngày đăng: 27/03/2017 Số lượt xem: 347

Xây dựng Đồng Giao trở thành thủ phủ rau quả nổi tiếng thế giới

Đó là kỳ vọng của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi làm việc với Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình, ngày 19/3.

 

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình và ông Đinh Cao Khuê, Giám đốc Cty mong muốn nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa của Bộ NN-PTNT đối với sự nghiệp phát triển của tỉnh và doanh nghiệp. Ngay lập tức, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị ông Khuê nói rõ những khó khăn và các đề xuất của Cty hiện nay đối với Bộ.

 

 Làm chủ công nghệ để hội nhập

 

Từ gợi ý của Bộ trưởng, Giám đốc Đinh Cao Khuê cho biết, về cơ bản hoạt động của Cty rất thuận lợi. Cty có bốn kiến nghị: Một là, mức lãi suất vốn vay của ngân hàng còn cao, trung hạn 11 - 12%/năm; ngắn hạn là 7 - 8%/năm. Cty mong được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đối với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để Cty có thêm nguồn lực đầu tư. Hai là, đề nghị tỉnh xem xét lại quy hoạch diện tích cũng như hiệu quả các loại cây trồng để hỗ trợ doanh nghiệp chế biến rau quả phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chế biến, tiêu thụ. Ba là, đề nghị nhà nước hỗ trợ nghiên cứu và xây dựng các trung tâm kiểm nghiệm thuốc BVTV và an toàn thực phẩm để giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong kiểm soát chất lượng sản phẩm. Bốn là, đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ Cty về nguồn vốn trong việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển giống cây trồng Đồng Giao. Hiện Cty đang phải nhập đến 99% giống. Bộ trưởng hỏi, các cán bộ, công nhân của Cty tham dự có đề xuất kiến nghị gì nữa không? Mọi người đáp, về cơ bản thống nhất với đề xuất của lãnh đạo Cty.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhất trí giải quyết 4 kiến nghị. Nhìn sang Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Bộ trưởng chỉ đạo: Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ NN-PTNT triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, giao Thứ trưởng Doanh đấu mối với phía ngân hàng để Bộ có cuộc làm việc cụ thể nhằm giải quyết nhanh chỗ này. Tinh thần là không để các doanh nghiệp có nền tảng phát triển mạnh như Đồng Giao lại kêu khó khăn về đồng vốn và mức lãi suất vay.

“Những đơn vị làm ăn bài bản, tốt như thế này, giải quyết được công ăn việc làm cho 2.170 con người trực tiếp làm việc thường xuyên trong Cty và 4.000 người làm việc thời vụ với mức lương gần 8 triệu đồng/tháng thì tại sao chúng ta lại không tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ có thêm động lực làm giàu cho quê hương, đất nước. Cả một vùng nguyên liệu 4.000ha sản xuất tác động đến gần 20.000 con người ở vùng này để có cuộc sống ổn định, hài hòa không phải là điều dễ dàng. Nhìn vào kết quả kinh doanh của một Cty cổ phần thật phấn khởi, cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt năm 2016 là 14% (doanh thu Cty đạt 1.008 tỷ đồng), mục tiêu năm nay cổ tức cho cổ đông mà Cty Đồng Giao đặt ra là 19%. Đó là những con số khá ấn tượng”, Bộ trưởng phấn khởi. Về các kiến nghị liên quan đến xây dựng Trung tâm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng tình vì cho rằng, sản phẩm làm ra bây giờ nhất định phải đạt đẳng cấp quốc tế thì mới tồn tại bền vững ở các thị trường lớn trên thế giới. Tôi được biết, sản phẩm của Cty hiện đã có mặt ở 50 quốc gia, vùng lãnh thổ và được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Israel, Đức… chấp nhận. Trước mắt, phía Cty cần chủ động để sớm cho ra đời một Trung tâm nghiên cứu làm chủ được công nghệ và mọi quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Về vùng nguyên liệu, Bộ trưởng cho rằng, với cách liên doanh liên kết hiện nay của Cty thì tin chắc các địa phương sẽ ủng hộ.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (thứ hai bên trái) thăm cơ sở chế biến rau xuất khẩu

 

Tiến tới tập đoàn thực phẩm đa quốc gia

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh rằng, trải qua 61 năm, từ một nông trường quốc doanh được thành lập đáp ứng yêu cầu xây dựng CNXH ở miền Bắc, đến nay Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã trở thành trung tâm chế biến rau quả lớn và hiện đại.

 

Từ đây đã tạo thương hiệu mạnh của nông sản Quốc gia mang tên DOVECO có sức cạnh tranh lớn trên thị trường thế giới. Chặng đường 61 năm phát triển của Đồng Giao đã chứng minh cho tinh thần đoàn kết và hướng đi đúng đắn của một doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và đổi mới kinh tế đất nước. Đề cập đến chiến lược phát triển mặt hàng rau quả, Bộ trưởng chia sẻ, hiện các nước có lợi thế đầu tư cho rau quả gần như đạt ngưỡng, trong khi đó Việt Nam đất nước trải dài 15 vĩ độ có đầy đủ điều kiện khí hậu, đất đai và hơn 1.000 loại rau quả đang vươn mình bứt phá. Trong những năm tới, mỗi năm thế giới cần khoảng 650 tỷ USD sản phẩm từ rau quả, năm ngoái Việt Nam xuất khẩu đạt trên 2,4 tỷ USD (vượt cả mặt hàng truyền thống là gạo).Năm nay với cách làm này, con số đó sẽ còn tăng mạnh hơn. Nên nhớ rằng, thu nhập bình quân đầu người tăng lên, cơ cấu bữa ăn cũng tăng lên thì tiêu thụ sản phẩm rau quả cũng sẽ tăng lên.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn Cty Đồng Giao tiếp cận thật tốt để trở thành một tập đoàn sản xuất lớn có sức cạnh tranh cao với thị trường quốc tế. “Ngay từ bây giờ Cty phải có ý tưởng lớn cho một tổ hợp sản xuất với quy một tập đoàn thực phẩm đa quốc gia. Tôi có khát vọng Đồng Giao trở thành thủ phủ rau quả của thế giới”, Bộ trưởng nói.

 

DOVECO đã làm tròn vai

“Ngồi đây hôm nay, chúng ta có quyền tự hào vì Cty đã làm tròn vai cho sứ mệnh lịch sử ở hai giai đoạn, một nông trường hiên ngang trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc; một doanh nghiệp vững vàng trong hội nhập phát triển. Điều tôi ấn tượng ở Cty là chúng ta chỉ tập trung đúng một mũi nhọn bằng chính tiềm năng lợi thế, tiềm lực và sở trường của mình vì một nền nông nghiệp phát triển. Các đồng chí đã không đầu tư ngoài ngành. Cái hay, cái đúng đắn và thành công có lẽ là ở chỗ đó”, Bộ trưởng chia sẻ. Bộ trưởng cho rằng chúng ta có quyền kỳ vọng điều này. Một là, Cty Đồng Giao có bề dày với một nền tảng khá vững chắc. Ở đó có một tập thể đoàn kết, năng động, đầy sáng tạo, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ủng hộ. Hai là, Ninh Bình có thắng cảnh Tràng An, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Vì thế, hiện thực hóa vùng này trở thành thủ phủ rau quả của thế giới là điều không khó để thành công. Từ đây, sẽ hình thành các trung tâm dịch vụ thương mại, nhà hàng, khách sạn… là động lực để Ninh Bình cất cánh.

 

Theo Omard

Tin mới nhất