Ngày đăng: 13/02/2015 Số lượt xem: 508

Sản xuất lúa GlobalGAP

Sau hơn 2 năm xã Mỹ Thành Nam (Cai Lậy, Tiền Giang) tổ chức quy hoạch SX lúa đã có sự thay đổi rõ rệt, hiệu quả kinh tế từ cây lúa mang lại không ngừng được nâng lên.

Ông Tạ Văn Quận, xã viên HTX Mỹ Thành kiểm tra lúa.

Xác định SX nông nghiệp là hoạt động chủ đạo trong việc phát triển kinh tế của địa phương, xã Mỹ Thành Nam (Cai Lậy, Tiền Giang) đã tiến hành quy hoạch vùng lúa chất lượng; hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ KHKT vào SX... Tổ chức lại SX Là một xã thuần nông, đời sống của đa số người dân trong xã đều dựa vào SX lúa và chăn nuôi. Tuy nhiên, do trước đây việc SX còn manh mún, nhỏ lẻ theo kiểu mạnh ai nấy làm nên hiệu quả kinh tế từ cây lúa mang lại còn hạn chế. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành Nam cho biết: Mỹ Thành Nam là xã vùng sâu vùng xa, thường xuyên bị lũ lụt chia cắt. Toàn xã hiện có 8 ấp với 1.992 ha đất tự nhiên thì có tới 1.429 ha là đất chuyên canh lúa với 80% hộ dân tham gia SX lúa và chăn nuôi. Lý giải cho thực trạng SX kém hiệu quả tồn tại đã nhiều năm trước đây, theo ông Hải là do trên cùng một cánh đồng, người nông dân lại gieo cấy nhiều chủng loại giống lúa khác nhau, mạnh ai nấy làm không quan tâm tới lợi ích chung dẫn đến cây lúa không đảm bảo được thời vụ, chu kỳ sinh trưởng, dẫn đến sản lượng giảm. Để khắc phục thực trạng trên, xã đã quy hoạch lại vùng trồng lúa để hình thành vùng chuyên canh tập trung, đi vào quy củ. Hệ thống đường kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu, giao thông đường thủy, giao thông nội đồng cũng được chú trọng tu bổ, chỉnh trang lại để thuận lợi cho việc cơ giới hóa vào SX. Để nâng cao kiến thức cũng như thay đổi nhận thức của người nông dân đối với cách canh tác lúa truyền thống, xã đã thường xuyên mời cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện về mở các lớp tập huấn, giới thiệu phương pháp, kỹ thuật canh tác lúa mới, cũng như chuyển giao giống, KHKT cho nông dân.

Ngay từ đầu năm, xã đã tiến hành phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách, chương trình đến toàn bộ các đảng viên và các cấp chi bộ các thôn, ấp. Thông qua các buổi họp thôn, ấp, tiếp xúc cử tri cán bộ chính quyền xã sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để có những giải pháp đề xuất hỗ trợ kịp thời. Liên kết với doanh nghiệp Sau hơn 2 năm tổ chức quy hoạch SX lúa đã có sự thay đổi rõ rệt, hiệu quả kinh tế từ cây lúa mang lại không ngừng được nâng lên. Dễ thấy nhất là việc một số cánh đồng lớn được một số doanh nghiệp đặt vấn đề liên kết, hỗ trợ SX, bao tiêu sản phẩm trong thời gian dài. Trong năm 2014, UBND xã Mỹ Thành Nam đã đứng ra xúc tiến, ký kết liên kết giữa HTX Mỹ Thành với Cty Tân Thành (TP Cần Thơ) trong việc SX lúa gạo hàng hóa chất lượng cao trên diện tích 32 ha theo quy trình GlobalGAP, hướng đến xuất khẩu. Ông Trương Văn Hạnh, Phó GĐ HTX Mỹ Thành cho biết, việc HTX Mỹ Thành được Cty Tân Thành bao tiêu toàn bộ 100% sản phẩm với giá 6.000 đ/kg lúa tươi đã tạo nên một bước đột phá về kinh tế cho hàng trăm xã viên. Sau bao năm chuyên canh làm lúa, người nông dân trong xã giờ mới đạt được ngưỡng lợi nhuận trên 50 triệu đ/ha. Ông Lê Văn Thoại, xã viên HTX Mỹ Thành hồ hởi cho biết: "Trong năm 2014 gia đình tôi tiến hành gieo cấy 3 vụ lúa trên diện tích 1,1 ha, SX theo quy trình GlobalGAP, năng suất bình quân ước đạt 7,5 tấn/ha. Với giá bán đã ký kết 6.000 đ/kg lúa tươi thì gia đình tôi thu về 132 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 77 triệu đồng. Liên kết làm lúa với doanh nghiệp theo quy trình GlobalGAP, nông dân chỉ cần tuân thủ đúng quy trình thì vừa được mùa lại được giá, nắm chắc phần thắng trong tay”.

Nguồn NongNghiep.vn

Tin mới nhất