Ngày đăng: 22/09/2014 Số lượt xem: 727

Rau VietGAP Ninh Đông

Năm 2013, Sở NN-PTNT Khánh Hòa đã chọn xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, địa phương có nghề trồng rau truyền thống lâu năm để xây dựng mô hình chuỗi cung cấp rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Người dân xã Ninh Đông trồng rau VietGap đã mang lại hiệu quả kép

 

Xã Ninh Đông có khoảng 200 hộ chuyên trồng rau cung cấp cho các địa phương trong tỉnh. Trước đây người nông dân thường trồng rau tự phát mạnh ai nấy làm, điều kiện canh tác, thủy lợi gặp nhiều khó khăn, công tác quản lý về ATVSTP chưa được quan tâm đúng mức nên hiệu quả SX chưa cao.

Năm 2013, khi được UBND tỉnh phê duyệt dự án và cấp kinh phí đầu tư chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả thành vùng SX rau tập trung, UBND xã Ninh Đông đã thành lập Tổ liên kết SX rau an toàn theo chứng chỉ VietGAP. Vùng SX rau được quy hoạch 12,8 ha bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, đường điện, đường nước…

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS Khánh Hoà cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng vùng rau Ninh Đông kiểm soát được ATVSTP rau theo chuỗi từ khâu SX, thu hoạch, sơ chế, bao gói, bảo quản vận chuyển và tiêu thụ.

Chi cục đã tổ chức 3 lớp đào tạo kiến thức chung về ATVSTP; áp dụng quy trình SX VietGAP, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, HACCP) cho nông dân, các cơ sở chế biến rau, quả".

Đánh giá về mô hình rau VietGAP, ông Chánh cho biết: "Mô hình đã mang lại hiệu quả rất lớn. Ngoài thị trường tiêu thụ ổn định, người nông dân còn được nâng cao kỹ thuật SX, sử dụng thuốc BVTV, phân bón... qua đó hạn chế những tác động xấu đến môi trường xung quanh và bảo vệ sức khoẻ cho chính họ.
Từ kết quả thành công trồng rau VietGAP tại Ninh Đông, Chi cục đã có kế hoạch khảo sát một số nơi để mở rộng mô hình tại TP Nha Trang và TP Cam Ranh trong thời gian tới".

Cũng theo ông Chánh, ban đầu có 47 hộ trồng rau ở Ninh Đông đăng ký tham gia thực hiện nhưng do một số hộ thiếu vốn và chưa thật sự tin tưởng nên xin rút và chỉ còn 18 hộ triển khai với diện tích 2,8 ha.

Sau hơn 1 năm SX rau an toàn khép kín từ khâu trồng, thu hoạch, sơ chế, bao gói, bảo quản, tiêu thụ… đến nay vùng rau Ninh Đông đã được Trung tâm Chất lượng NLS & TS vùng 3 cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với các sản phẩm gồm xà lách, cải xanh, cải ngọt, mùng tơi, tía tô, rau muống, rau thơm, é quế, ớt, bầu, bắp còi…

Khi xây dựng mô hình rau VietGAP thì đầu ra quyết định rất lớn đến sự tham gia của nông dân, do đó phải liên kết tiêu thụ. Ngay từ khi bắt đầu triển khai Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS đã tổ chức đưa các đơn vị thu mua rau tham quan vùng SX và cam kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Vừa qua, trong hội nghị tổng kết mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm rau an toàn cho các siêu thị, Coopmart và Maximart Nha Trang đã ký kết biên bản ghi nhớ liên doanh, liên kết tiêu thụ rau an toàn VietGAP ở xã Ninh Đông.

Đây là mô hình rau an toàn đầu tiên ở tỉnh Khánh Hòa đạt tiêu chuẩn VietGAP nên nông dân rất phấn khởi. Mô hình không chỉ tăng thêm thu nhập ổn định mà còn xây dựng được thương hiệu rau an toàn Ninh Đông.

Với thành công bước đầu, đến nay có nhiều hộ khác xin tham gia vào tổ liên kết SX. Ngoài ra Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS đã cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên có mặt trên đồng ruộng để hướng dẫn kỹ thuật trồng rau VietGAP.

Theo Nongnghiep.vn

Tin mới nhất