Ngày đăng: 13/08/2014 Số lượt xem: 1168

Rau hữu cơ, lạ mà quen

Sản xuất theo đơn đặt hàng, chất lượng vượt trội so với các loại rau thông thường trên thị trường, phù hợp xu thế tiêu dùng, sản phẩm rau hữu cơ cho thấy triển vọng không hề nhỏ với đô thị hơn 8 triệu dân Hà Nội.

Học sinh và phụ huynh thăm mô hình rau hữu cơ tại Thanh Xuân, Sóc Sơn

Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước chưa có quy trình, tiêu chuẩn chính thức về rau hữu cơ, nhưng trên địa bàn TP Hà Nội bước đầu đã hình thành các mô hình trồng rau hữu cơ theo xu hướng thân thiện môi trường, được một bộ phận người tiêu dùng đón nhận.

Đi đầu trong mô hình SX rau hữu cơ hiện được nhiều người tiêu dùng biết đến là xã Thanh Xuân, Sóc Sơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã kiêm Trưởng liên nhóm rau hữu cơ Thanh Xuân, bà Hoàng Thị Hậu cho biết: "Xuất phát điểm từ Dự án trồng rau hữu cơ giúp xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường tại Sóc Sơn do Cơ quan Phát triển quốc tế Úc tài trợ năm 2008, cho đến năm 2010, canh tác rau hữu cơ đã chứng tỏ “mối lương duyên” của mình với mảnh đất Sóc Sơn".

Với thành công từ mô hình nhóm nông dân tại xã Thanh Xuân, nông dân từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đến tham quan, học tập nên thương hiệu "Rau hữu cơ Thanh Xuân" đã trở nên thân thuộc với hàng trăm hộ gia đình tại Hà Nội. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình khi nguồn hỗ trợ tài chính từ tổ chức tài trợ đã hết không hề đơn giản bởi nền nông nghiệp hữu cơ với Việt Nam còn rất non trẻ. Vì vậy, ý tưởng thành lập DN xã hội SX rau hữu cơ manh nha được hình thành. Cuối cùng, đến tháng 4/2011, “đứa con” của tất cả các trăn trở, nhiệt huyết ấy chính là Cty CP Hà Nội Organic Roots chính thức ra đời.

Bà Hoàng Thị Hậu chia sẻ: "Rau hữu cơ có ưu điểm hoàn toàn không sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học. Thay vào đó, việc phòng trừ sâu bệnh được sử dụng bằng các loại bẫy bả, thuốc sinh học từ thảo mộc chiết xuất từ các loại thực vật có vị đắng, cay nhằm xua đuổi côn trùng.

 

 

Cửa hàng bán rau hữu cơ tại phố Lương Định Của, Hà Nội

Hơn nữa, các khu vực trồng rau hữu cơ đều được xét nghiệm đất, nước, nếu đạt yêu cầu mới tiến hành quy hoạch trồng rau. Hiện tại, liên nhóm rau hữu cơ Thanh Xuân đã trồng được 14 ha, bình quân mỗi ngày cung cấp cho thị trường 1 - 1,5 tấn rau hữu cơ. Qua đó, tạo công ăn việc làm với mức thu nhập khá cho hàng trăm hộ nông dân".

“Mặc dù có giá bán cao hơn từ 2 - 3 lần, nhưng có một thực tế mẫu mã rau hữu cơ không được đẹp như rau an toàn, song người tiêu dùng ăn rồi sẽ không bỏ được bởi chất lượng và yếu tố đảm bảo ATVSTP. Bên cạnh đó, nhờ sự ổn định, không bị trồi sụt giá cả như mặt hàng rau thời vụ nên thu nhập của người trồng rau hữu cơ rất khá. 14 ha rau hữu cơ của chúng tôi hiện làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó”, bà Hậu tâm sự.

Khảo sát một cửa hàng của Cty CP Hà Nội Organic Roots tại đường Lương Định Của, Hà Nội, chúng tôi nhận thấy các mặt hàng rau hữu cơ khá phong phú như rau cải, bí xanh, bí đỏ, rau lang, dưa leo, mùng tơi... Organic Roots có chính sách bán hàng khá đặc biệt theo combo từ 1 - 3 kg để giảm giá thành, tăng sự đa dạng phong phú các mặt hàng rau. Với túi 1 kg, khách hàng có 2 loại rau, túi 2 kg là 4 loại rau và túi 3 kg có tới 6 loại rau.

Theo chia sẻ của người bán hàng, bình quân mỗi ngày cửa hàng cung cấp ra thị trường 50 kg rau hữu cơ, chủ yếu là trường học, nhà hàng và một số bếp ăn tập thể cao cấp. Nói chung, khách hàng đến cửa hàng rau hữu cơ là khách quen, đã từng sử dụng và tin tưởng chất lượng.

Theo Chi cục BVTV Hà Nội, trong tổng số 5.000 ha rau an toàn đã được UBND TP Hà Nội quy hoạch, cấp giấy chứng nhận hiện đã xây dựng được trên 170 ha rau VietGAP và 14 ha rau hữu cơ. Trong định hướng phát triển, rau hữu cơ sẽ chiếm một tỉ trọng lớn hơn. Tuy nhiên, hiện do chưa có quy trình, quy định và giấy chứng nhận chính thức về rau hữu cơ nên cũng tạo ra một số khó khăn với người SX rau khi giao dịch với nhà hàng, siêu thị và cửa hàng.

Theo nongnghiep.vn

Tin mới nhất