Ngày đăng: 12/08/2014 Số lượt xem: 621

Hợp tác áp dụng các giải pháp dinh dưỡng SX lúa gạo an toàn

Quy mô ban đầu là 120 - 150 ha tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau trong 2 vụ đông xuân 2014 - 2015 và hè thu 2015.

Ngày 11/8, tại TP Cà Mau, Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức chương trình “Lễ ký kết hợp đồng hợp tác xây dựng và áp dụng các giải pháp dinh dưỡng hợp lý trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo an toàn, chất lượng”.

Đến dự Lễ ký kết có ông Lê Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Quốc Sử - Giám đốc Sở NN-PTNG tỉnh Cà Mau. Đại diện PVCFC có ông Nguyễn Đức Thành – Chủ tịch HĐTV PVCFC, ông Hoàng Trọng Dũng – Phó Tổng Giám đốc PVCFC. Đại diện Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang có ông Hồ Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty, các nhà khoa học tham gia dự án gồm GS TS Nguyễn Bảo Vệ và PGS TS Mai Thành Phụng.

Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng để ba bên gồm Sở NN-PTNT Cà Mau, PVCFC và Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS)) xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo tại tỉnh Cà Mau theo hướng canh tác an toàn, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị hạt gạo, đảm bảo hài hòa lợi ích của các thành phần tham gia trong chuỗi liên kết. Từ đó nhân rộng ra các tỉnh ĐBSCL, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững.

Theo nội dung được ký kết, ba bên thống nhất mục tiêu chung của hợp tác lần này nhằm xây dựng mô hình liên kết 4 nhà trong chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ lúa gạo theo hướng an toàn, chất lượng góp phần đảm bảo tăng năng suất, chất lượng lúa hàng hóa và thu nhập của nông dân.

Quy mô ban đầu là 120 - 150 ha tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau trong 2 vụ đông xuân 2014 - 2015 và hè thu 2015.

Trong quá trình hợp tác, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan giúp các địa phương tổ chức thực hiện, trong đó tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ hoạt động của hợp tác xã trong việc làm đầu mối cho doanh nghiệp ký kết hợp đồng cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân; Phối hợp điều tra đầu vụ kỹ thuật canh tác và tập quán bón phân của nông dân; Phối hợp kiểm tra, hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình canh tác tổng hợp và ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Đối với PVCFC và AGPPS, hai doanh nghiệp sẽ làm đầu mối phối hợp với các bên triển khai thực hiện đề tài; tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón và cung ứng phân urea hạt đục Cà Mau đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình khi cung ứng cho nông dân. Phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ và hội thảo tổng kết đề án; phối hợp tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho nông dân. Tập huấn Quy trình canh tác tổng hợp cho nông dân. Cung ứng giống lúa, phân DAP, KCl, thuốc BVTV nằm trong danh mục cho phép sản xuất và kinh doanh của Bộ NN- PTNT. Chịu trách nhiệm về chính sách giá vật tư đầu vào trong sản xuất gạo an toàn; tăng cường công tác bảo vệ môi trường cho nông dân tham gia dự án, ký kết hợp đồng cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân theo giá thỏa thuận thống nhất với nông dân có sự chứng kiến xác nhận của chính quyền địa phương.

Việc ký kết hợp tác lần này đã bước đầu cụ thể hóa hợp tác chiến lược giữa PVCFC và AGPPS để cùng nhau kiến tạo những giá trị mới cho nông sản Việt Nam trên thương trường nội địa và quốc tế thông qua việc cung ứng phân bón - vật tư nông nghiệp chất lượng cao và đặc biệt là các giải pháp về dinh dưỡng, bảo vệ chăm sóc cây trồng, từ đó giúp đem lại thay đổi cho cuộc sống của nhiều bà con nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam, phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng và nhà nước.

PVCFC mong muốn thông qua mô hình mẫu này sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho bà con nông dân ở Cà Mau không chỉ là lợi ích về kinh tế mà còn giúp nông dân tích lũy nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, hiệu quả...

Theo nongnghiep.vn

Tin mới nhất