Ngày đăng: 23/07/2014 Số lượt xem: 4053

Nhân rộng mô hình VietGAP trên địa bàn tỉnh

Thanh Hóa là một trong những tỉnh được chọn thí điểm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Vì vậy, thành công của những mô hình ở Hoằng Hợp (Hoằng Hoá) và Quảng Thắng (T.P Thanh Hoá) sẽ là tiền đề để nhân rộng mô hình trồng rau VietGAP trên địa bàn tỉnh, hướng tới mục tiêu cung cấp ra thị trường 20% sản lượng rau quả được chứng nhận sản phẩm an toàn trong năm 2013.

 

 

Vùng sản xuất rau sạch VietGAP của HTX Quảng Thắng.

Sản phẩm rau VietGAP là sản phẩm rau sạch, rau an toàn, đáp ứng đầy đủ 72 tiêu chí về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, kể từ khâu sản xuất. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 2 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP của Viện Nghiên cứu Rau quả đó là HTX Hoằng Hợp (Hoằng Hoá) với diện tích sản xuất 4,5ha và HTX Quảng Thắng (T.p Thanh Hoá) với diện tích 2,5ha. Ông Mai Xuân Phương, Trưởng phòng quản lý chất lượng nông sản và muối, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm sản và Thuỷ sản cho biết: “Sau thành công ở 2 mô hình trên địa bàn tỉnh, hiện nay chúng tôi đang hỗ trợ hướng dẫn cho nhân dân ở một số đơn vị về việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP như Đông Cương và Quảng Thành (T.p Thanh Hoá). Bên cạnh đó cũng có một số địa phương đang đề nghị kiểm tra và cấp giấy chứng nhận rau an toàn như Đông Yên (Đông Sơn), Tiến Nông (Triệu Sơn) và Thịnh Lộc, Liên Lộc, Hoà Lộc (Hậu Lộc). Phấn đấu hoàn thành kế hoạch của tỉnh là quy hoạch 2.100ha vùng rau an toàn đến năm 2015 và việc dán nhãn xanh cho sản phẩm rau VietGAP thực sự như một lời cam kết với khách hàng về giá trị của sản phẩm”. Cũng theo ông Phương, với những lợi thế như sản lượng lớn, giá trị kinh tế cao và được các siêu thị, nhà hàng, khách sạn lớn tin dùng thì những đơn vị sản xuất rau VietGAP sẽ dễ dàng vượt qua tình hình khủng hoảng kinh tế chung hiện nay.

 

Còn đại diện 35 hộ sản xuất rau an toàn xã Quảng Thắng, ông Nguyễn Xuân Châu (Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp) chia sẻ: “Sản phẩm rau an toàn VietGAP ngoài việc mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân còn đảm bảo được lợi ích sức khoẻ cộng đồng và góp phần vào quá trình xây dựng NTM (tiêu chí thu nhập, môi trường…) của địa phương. Hiện nay sản phẩm rau của chúng tôi đang cung ứng chủ yếu cho Công ty rau VietRAT và Trường Tiểu học Ba Đình (T.p Thanh Hoá). Ngoài ra còn cung cấp ra thị trường tự do. Với sản lượng tiêu thụ năm 2012 vừa qua khoảng 118 tấn, cho thu nhập từ 600 - 700 triệu/ha/năm, gấp 10 - 15 lần so với trồng lúa. Vì vậy, trong thời gian tiếp theo, địa phương sẽ có phương án mở rộng cho vùng sản xuất rau an toàn”.

 

Giấy chứng nhận rau an toàn của VietGAP.

 Để rau an toàn tồn tại và phát triển rộng rãi hơn nữa thì cơ quan quản lý của Nhà nước cần thay đổi cách làm truyền thống, phát huy vai trò trong điều hành việc tổ chức sản xuất, tạo gắn kết giữa đơn vị sản xuất với đơn vị phân phối, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời phải xây dựng được các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các vùng rau an toàn. Bên cạnh đó cũng cần có chế tài quản lý đối với các sản phẩm rau thông thường, không rõ nguồn gốc, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng cũng như quyền lợi cho các đơn vị sản xuất rau an toàn. Ngoài ra cũng rất cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn… nơi tập trung đông người ăn uống. Có như vậy mới đảm bảo được sức khoẻ cộng đồng và sản xuất rau an toàn sẽ là hướng phát triển kinh tế bền vững của người dân.

 Theo TH

Tin mới nhất