Ngày đăng: 24/04/2014 Số lượt xem: 596

Khai mạc Đại hội đồng AFACI lần thứ 3 tại Việt Nam

Ngày 23/4/2014, AFACI đã khai mạc Đại hội đồng lần thứ 3 tại Việt Nam do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với AFACI tổ chức.

Tổ chức Sáng kiến hợp tác Nông nghiệp và Lương thực châu Á (AFACI), được thành lập 3/11/2009, là một tổ chức đa Chính phủ nhằm mục đích nâng cao sản xuất nông nghiệp và nhận thức về nông nghiệp bền vững, tăng cường dịch vụ khuyến nông của các nước châu Á thông qua việc chia sẻ kiến thức và thông tin về kỹ thuật Nông nghiệp. Hiện nay có 11 nước thành viên tham gia vào AFACI gồm: Banglades, Cambodia, Indonesia, Lao PDR, Mongolia, Nepal, Philippines, Sri Lanka, Thai Land, Việt Nam và Hàn Quốc.

 

Ngày 23/4/2014, AFACI đã khai mạc Đại hội đồng lần thứ 3 tại Việt Nam do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với AFACI tổ chức. Tham dự Đại hội có các đại biểu của 13 quốc gia thành viên AFACI, các tổ chức quốc tế, nhà khoa học trong và ngoài nước. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Cao Đức Phát và Ngài Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng tham dự và phát biểu khai mạc Đại hội.

 

Trước phiên khai mạc, Đại hội đã dành 1 phts tưởng niệm các nạn nhân trong vụ chìm phà vừa xảy ra tại Hàn Quốc.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, theo dự báo, thế giới sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách trong những năm tới. Những thử thách này bao gồm, giảm diện tích đất do quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, thiên tai và dịch bệnh; giảm đầu tư cho sản xuất nông nghiệp; những rào cản về thương mại nông nghiệp, giảm khả năng tiếp cận lương thực của người nghèo do thu nhập thấp; gia tăng sử dụng lương thực cho mục đích khác như sản xuất năng lượng sinh học…

 

“Do đó, trong những năm tới, ngành nông nghiệp thế giới sẽ phải đảm bảo khả năng sản xuất đủ lương thực cho dân số gia tăng bằng cách dần dần áp dụng khoa học giúp nâng cao năng suất như những giống có năng suất cao, các sản phẩm bảo vệ cây trồng, phân bón sinh học, cải thiện hệ thống tưới tiêu và dành nhiều đất cho sản xuất nông nghiệp hơn.

 

Giảm một nửa số người nghèo đói đến năm 2015 là một trong 8 mục tiêu thiên niên kỷ đã được nhiều quốc gia nhất trí suốt hơn một thập kỷ qua. Trước nhiều khó khăn khách thức đối với vấn đề an ninh lương thực, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi nỗ lực của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh ấy chúng ta cần phối hợp hành động trong khu vực như mạng lưới AFACI này,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

 

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Văn Bộ, đồng chủ tịch AFACI và là Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) cho biết, hội nghị lần này được tổ chức ở Việt Nam đã nói lên sự quan tâm của các nước đối với nền nông nghiệp Việt Nam và đây cũng chính là dịp để quảng bá những hình ảnh, thành tựu và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các nước về lĩnh vực này. Đồng thời là nơi mà chúng ta thể hiện thiện chí sẵn sáng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới của các nước phát triển, nhất là sau khi Việt Nam và một số nước trong đó có Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Đại hội đồng sáng kiến hợp tác nông nghiệp và lương thực (AFACI) lần thứ 3 tập trung vào các giải pháp thực tế và những chính sách cho những vấn đề chung của khu vực, đây là cơ hội để các nước thành viên chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác kinh doanh đồng thời tìm ra giải pháp nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất lương thực ở khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hiện tại, AFACI đã và đang triển khai 12 dự án hợp tác nhiều bên, trong đó Việt Nam tham gia chủ yếu về các lĩnh vực: Quản lý tổng hợp nguồn gen cây trồng và vật nuôi; bảo vệ thực vật, tập trung vào di chuyển của rầy nâu; quản lý đất, nước và thâm canh cây trồng; GAP và sản xuất an toàn; xây dựng mạng lưới thông tin về công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp; thiết lập và cung ứng dịch vụ về thông tin thời tiết nông nghiệp thích ứng với biến đội khí hậu. AFCI đã xuất bản các sách kỹ thuật công nghệ nông nghiệp cũng như các lịch gieo trồng phục vụ cho công tác khuyến nông và thường xuyên xuất bản các bản tin đề cập các hoạt động của dự án và tiến độ của 12 dự án.

Tin mới nhất