Ngày đăng: 25/01/2014 Số lượt xem: 1241

Rau Hàn Quốc tại Hòa Bình

Ngày 21/01/2014, Hội thảo “Mô hình sản xuất rau Hàn Quốc tại Hòa Bình” được tổ chức tại huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình, thuộc dự án Dự án rau Việt Nam - Hàn Quốc “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau”

có tên tiếng Anh: Demonstration Model for Vegetable Production. Đây là dự án hợp tác giữa Cộng đồng Nông thôn Hàn Quốc và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Khoảng 100 đại biểu tham dự, bao gồm: Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các chuyên gia Hàn Quốc; các nhà doanh nghiệp của Hàn Quốc và Việt Nam; Ban Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thủy; Phòng Nông nghiệp các huyện trực thuộc tỉnh Hòa Bình; cán bộ và nông dân trồng rau của huyện Yên Thủy; Phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam, truyền hình VTC 16; Truyền hình tỉnh Hòa Bình. Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trình bày báo cáo, chia sẻ kỹ thuật nông học của Hàn Quốc trong canh tác cải thảo, cải củ, ớt, hành lá và khoai tây và kết quả mô hình trồng các giống rau nói trên của Hàn Quốc tại tỉnh Hòa Bình.

GS.TS. Lee Dong Jin, Giám đốc Dự án Phía Hàn Quốc cho biết mục tiêu Dự án là tăng thu nhập cho nông dân, góp phần vào chương trình phát triển nông thôn mới thông qua việc chuyển giao tiến bộ về giống và kỹ thuật sản xuất rau Hàn Quốc. Các giống cải thảo, cải củ, ớt, hành lá và khoai tây của Hàn Quốc được khảo sát tính thích ứng tại Việt Nam. Các chuyên gia Hàn Quốc sẽ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân. Nếu nông dân Việt Nam sản xuất đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu sang Hàn Quốc, dự án sẽ kết nối các vùng sản xuất với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Khi đó nông dân sẽ sản xuất theo đơn đặt hàng của các công ty.

Ông Han Gi Cheol, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dong Nong cho biết nhu cầu rau nhập khẩu của Hàn Quốc rất lớn. Năm 2012, Hàn Quốc nhập 65.000 tấn hành là khô và đông lạnh, 190.000 tấn ớt đông lạnh,  60.000 tấn khoai lang đông lạnh và 30.000 tấn ngô nếp đông lạnh. Công ty Cổ phần Dong Nong xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, với vùng nguyên liệu chuyên canh Rau của nhà máy khoảng 800 ha, sản phẩm rau chế biến của Công ty sẽ được tiêu thụ tại Hàn Quốc. Công ty mong muốn hợp tác với  huyện Yên Thủy trong việc triển khai trồng cây ớt và một số loại rau Hàn Quốc trên diện rộng.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Tạo Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – Giám đốc Dự án Phía Việt Nam đánh giá cao kết quả triển khai dự án tại huyện yên Thủy, Hòa Bình. Giám đốc Dự án - Giáo sư Lee Dong Jin đã chọn được vùng sinh thái thích hợp để trồng thử nghiệm các giống rau của Hàn Quốc tại Yên Thủy, Hòa Bình, khi có thị trường tiêu thụ ổn định có thể nhân rộng diện tích ở Hòa Bình và các tỉnh khác. Được sự hướng dẫn của các nhà khoa học, nông dân Việt Nam sẽ trồng rau theo đúng quy trình an toàn, VietGap, GlobalGap hay KoreaGap. Cái khó nhất là đầu ra cho sản phẩm, nếu các doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua thì chắc chắn các giống rau Hàn Quốc sẽ đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Phạm Thị Thu Hương

Tin mới nhất