Ngày đăng: 27/02/2017 Số lượt xem: 326

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản an toàn

Hưởng ứng "Chương trình nói không với thực phẩm bẩn" với mục tiêu "Nông nghiệp sạch Việt Nam cho người Việt Nam và cho thế giới". Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã vận động các hợp tác xã (HTX) tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng các vùng nguyên liệu an toàn.

 

Ðồng thời chỉ đạo thành lập Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA), nhằm hiện thực hóa các chủ trương của Ðảng và Nhà nước về việc xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất – chế biến – tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam…

 

Tạo nền móng bằng sản phẩm hàng hóa chủ lực

 

Ðể chuẩn bị cho chương trình này, Liên minh HTX Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đăng ký sản phẩm chủ lực của tỉnh để lựa chọn tiến tới xây dựng hàng hóa chủ lực quốc gia, tạo nền móng vững chắc để xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa có quy mô lớn. Trong đó tập trung vào xây dựng HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương, quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm chủ lực, quy mô lớn phát triển bền vững, xây dựng các Liên hiệp hợp tác xã theo hướng liên kết vùng, liên vùng để dùng chung hạ tầng; thành lập quỹ hỗ trợ phát triển HTX các tỉnh bước đầu đạt kết quả khả quan và nhận được sự nhất trí cao từ các địa phương trên cả nước. Ðến nay, Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng 27 chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực quy mô lớn như: Rau, củ, quả, bưởi da xanh, chanh leo, dừa, tôm, lợn, gạo, cà-phê, ca-cao... và đã có cả 63 tỉnh, thành phố đăng ký sản phẩm chủ lực.

 

Hiện nay, các địa phương đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm chủ lực, quy hoạch vùng nguyên liệu, xây dựng chuỗi giá trị, trong đó định hướng chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm hướng tới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Hiện, các chuỗi đã dần hình thành là: Chuỗi giá trị hươu (đã tiếp cận với thị trường Mỹ và được FDA cấp giấy chứng nhận bảo đảm tiêu chuẩn xuất sang thị trường Mỹ), chuỗi lợn, cải bông xanh đã tiếp cận với thị trường Hồng Công (Trung Quốc) vải thiều Lục Ngạn, xoài cát chu Ðồng Tháp do thành viên liên kết cấp quốc gia của Liên minh HTX Việt Nam đã xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Mỹ, Ô-xtrây-li-a được bạn đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và tính chuyên nghiệp.

 

UCA với vai trò "đầu kéo, bà đỡ"

 

Sản phẩm nông sản thiếu an toàn từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Chính vì vậy, muốn tạo dựng uy tín, tăng tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường trong nước và ngoài nước, mấu chốt là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, cung ứng sản phẩm nông sản theo chuỗi an toàn thực phẩm.

 

Việc thành lập Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm tạo mối liên kết, là đầu kéo cũng như là bà đỡ cho các tổ hợp tác, HTX xây dựng nên các chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm an toàn và góp phần xây dựng các vùng nguyên liệu, vùng sản xuất quy mô lớn về nông sản và thực phẩm an toàn cho quốc gia và tiến tới phục vụ xuất khẩu. Sứ mệnh của UCA là trở thành một hình mẫu đơn vị về xây dựng chuỗi giá trị nông sản an toàn hiệu quả, bền vững và biết chăm lo cho lợi ích của HTX, tổ hợp tác và người nông dân. Ðây cũng chính là tính ưu việt của kinh tế tập thể và kinh tế HTX mà Ðảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt thời gian qua.

 

Trên tinh thần đó, năm 2016, UCA đã khai trương Chuỗi Siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam - UCAmart. UCA đã liên kết với hơn 100 HTX sản xuất nông sản an toàn trên toàn quốc: Từ Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Cạn, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh đến Lâm Ðồng, Bình Thuận, Bình Phước, Bến Tre, Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh…Với nhiều mặt hàng đặc sản vùng miền đa dạng, UCA luôn nỗ lực nhằm tích cực mở rộng liên kết - kết nối với các HTX sản xuất nông sản an toàn để xây dựng vùng nguyên liệu lớn, quy mô lớn nhằm phục vụ thị trường ngày càng tốt hơn, nhất là các sản phẩm luôn bảo đảm chất lượng, an toàn, được quản lý chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu dùng, các sản phẩm hàng hóa đều được truy xuất nguồn gốc, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết và bình ổn giá. Qua thời gian triển khai thực tế cho thấy UCA đã tìm được tiếng nói chung giữa người sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và tiêu dùng, vì vậy, hệ thống siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn UCAmart ngày càng được nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

 

Tiếp nối những thành công bước đầu, UCA tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình UCAmart, các trung tâm thu mua và phân phối nông sản an toàn trên địa bàn TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tiến tới là các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu có đông dân cư nhằm tạo nên sự gắn kết bền vững giữa HTX, Liên hiệp hợp tác xã với người tiêu dùng trong nước và ngoài nước.

 

Tâm Thời - Nhândân.

Tin mới nhất