Ngày đăng: 18/11/2016 Số lượt xem: 440

Sản xuất chè sạch ở miền núi

Hà Nội hiện có hơn 3.000ha sản xuất chè tập trung chủ yếu tại các xã miền núi của huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Quốc Oai. Để giúp nông dân nâng cao giá trị kinh tế từ cây chè, Ngành Nông nghiệp đã và đang tập trung xây dựng nhiều mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP.

 

Cây xóa đói, giảm nghèo

Với 560ha chuyên sản xuất chè, xã Ba Trại là địa phương có diện tích trồng chè lớn nhất huyện Ba Vì. Cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. 

Ông Nguyễn Đức Dần, Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết: Sản xuất chè là nghề truyền thống của người dân địa phương. Trước đây, sản xuất chè chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ và buôn bán nhỏ lẻ. Từ năm 2012, sau khi TP Hà Nội triển khai đề án sản xuất chè sạch an toàn, Ba Trại trở thành một trong những điểm thực hiện khá thành công mô hình này. Người trồng chè Ba Trại tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cấm như: Trừ cỏ, kích thích sinh trưởng để bảo đảm phát triển vùng chè sạch. Đến nay, Ba Trại đã được Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert cấp chứng nhận cho 16ha sản xuất chè theo mô hình VietGAP. 

Nhiều xã của huyện Ba Vì đã và đang thực hiện thành công với mô hình sản xuất chè sạch, an toàn. Theo ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: Cây chè mang lại nguồn thu nhập chính và ổn định cho hơn 10.000 lao động, đóng góp lớn vào xây dựng nông thôn mới của huyện. Dự kiến, đến năm 2020 huyện xây dựng 3 vùng chè gắn với vùng du lịch sinh thái gồm Ba Trại, Vân Hòa - Yên Bài và Minh Quang - Khánh Thượng, qua đó đưa sản lượng chè lên 3 vạn tấn chè búp tươi và xuất khẩu 4.000 tấn chè các loại mỗi năm... 

Cùng mô hình trồng chè như ở Ba Trại, tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) có hàng trăm hộ vươn lên làm giàu từ việc xây dựng thành công nhãn hiệu chè sạch. Chủ tịch Hội Nông dân xã Bắc Sơn Nguyễn Hữu Hồng cho biết: Nghề trồng chè có ở xã Bắc Sơn từ những thập niên 70 của thế kỷ trước. Với địa hình bán sơn địa, nhiều gò đồi, chất đất nơi đây thích hợp cho việc trồng chè. Toàn xã có gần 3.300 hộ dân thì có hơn 1.500 hộ trồng chè với tổng diện tích gần 400ha, trong đó có 350ha chè đang cho thu hái. Trước đây, các hộ trồng chè theo phương pháp truyền thống (gieo trồng bằng hạt), bán sản phẩm thô chưa qua sơ chế dẫn đến sản phẩm làm ra không có thương hiệu, phải bán với giá thành thấp. Từ năm 2012, khi Hội Nông dân xã đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp, xã viên mới chính thức thực hiện theo mô hình VietGAP. Đến nay, HTX đã xây dựng thành nhãn hiệu Chè Bắc Sơn, một trong những nhãn hiệu nông sản đặc sản của Thủ đô. Hiện, HTX đang quản lý 100 hộ với 30ha chè an toàn và 10ha chè VietGAP.

Mở rộng diện tích chè VietGAP

Nhận thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, Ngành Nông nghiệp đang tích cực nhân rộng mô hình sản xuất chè sạch. Hằng năm, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiến hành khảo sát và triển khai hàng chục mô hình sản xuất chè an toàn, mô hình thâm canh mới, trồng cải tạo giống… đạt tiêu chuẩn VietGAP, cho năng suất bình quân 1,8 tấn/ha/năm; hiệu quả kinh tế đạt 248 triệu đồng/ha/năm... 

Thực tế, việc chăm sóc chè theo mô hình VietGAP dù tốn nhiều công hơn, nhưng bù lại lượng búp thu hái nhiều hơn, tăng ít nhất từ 15 đến 20%; chất lượng chè ngon, bán được giá hơn. Giá trị thu nhập mô hình chè VietGAP tăng khoảng 40% so với cách sản xuất cũ. Tuy nhiên, việc sản xuất chè sạch ở Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn do nhiều diện tích chè tại Quốc Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn đã già cỗi chưa được cải tạo và trồng mới. Ngoài ra, việc sản xuất chè chưa được đầu tư cơ giới hóa, tốn nhiều công thu hái. Cùng với đó, sản phẩm chè an toàn tại các mô hình tuy đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quy định nhưng việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè an toàn chưa thành hệ thống đồng bộ, giá sản phẩm không ổn định đã ảnh hưởng đến hiệu quả của mô hình. 

Khắc phục hạn chế, đi đôi với việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, Ngành Nông nghiệp đang phối hợp tích cực với các địa phương tổ chức liên kết các cơ sở với doanh nghiệp tạo thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; kiểm soát chặt chẽ đầu ra, tránh việc trà trộn chè được chứng nhận VietGAP với chè thông thường gây mất lòng tin của người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến chất lượng an toàn thực phẩm...

nguồn "Báo Hànộimới" 

Tin mới nhất