Ngày đăng: 17/06/2016 Số lượt xem: 464

Xoài VietGAP, GlobalGAP không lo thị trường xuất khẩu

Xoài là một trong năm ngành hàng được tỉnh Đồng Tháp chọn để tổ chức lại SX theo đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Sản phẩm xoài đang có thế mạnh nên việc SX và tiêu thụ rất thuận lợi.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 9.000ha xoài, được coi là vựa xoài lớn ở ĐBSCL. Để hỗ trợ cho các hộ trồng xoài, địa phương đã triển khai thực hiện 2 mô hình SX theo hướng VietGAP, cải tạo vườn tạp thành vườn chuyên canh xoài, tổ chức lại SX, vận động nhà vườn trồng rải vụ.

 

UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kết nối các DN, chủ vựa với nhà vườn để định hướng SX theo thị trường về tiêu chuẩn, số lượng, cách thức thu mua... Tại HTX Xoài Mỹ Xương ở huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp, nhà vườn bắt đầu thu hoạch xoài mùa thuận. HTX có 24 xã viên với diện tích SX 40ha xoài.

 

Hầu hết các hộ trồng xoài đều áp dụng kỹ thuật bao trái và nhiều nhà vườn SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Ông Trần Long Châu, GĐ HTX Xoài Mỹ Xương cho biết, trước đây nhà vườn chỉ dựa vào kinh nghiệm, tập quán hay nhờ sự hỗ trợ của thuốc BVTV, phân hóa học và các chất kích thích.

 

Bây giờ việc trồng xoài phải dựa vào quy trình SX an toàn, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường XK thì mới có đầu ra ổn định. Sở hữu vườn xoài rộng 1,5ha đang cho trái, ông Võ Hữu Hiền, xã viên HTX Xoài Mỹ Xương cho biết, từ khi SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã giảm được khoảng 80% các loại phân thuốc hóa học.

 

Thông thường mỗi vụ phải tốn từ 8 - 10 lần phun thuốc BVTV, sản lượng chỉ đạt từ 15 - 16 tấn/ha thì hiện tại chỉ cần 1 - 2 lần thuốc nhưng sản lượng đạt đến 20 tấn/ha. Một lợi ích nữa là khi áp dụng kỹ thuật bao trái không bị côn trùng gây hại nên trái xoài rất đẹp và bán được giá cao.

 

Xoài SX theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn có giá cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng/kg và luôn hút hàng, trong khi xoài không đạt chuẩn có khi không tiêu thụ được. Nhất là đang vào thời điểm thu hoạch rộ hiện nay, giá xoài các giống thường chỉ khoảng 7.000 - 15.000 đồng/kg, nhưng xoài trồng ở Cao Lãnh theo tiêu chuẩn sạch giá từ 27.000 - 35.000 đồng/kg.

 

Theo tính toán của những nhà vườn nơi đây, trồng xoài có thể thu lợi nhuận gấp 5 - 6 lần trồng lúa. Trung bình 1ha thu hoạch khoảng 500 kg xoài, bán được từ 250 - 300 triệu đồng, có lúc lãi trên 500 triệu đồng. Mới đây, đoàn DN xoài của Thái Lan sang thảo luận xin ký hợp tác với UBND tỉnh Đồng Tháp để XK xoài trang các thị trường như Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông…

 

Ông Sadda Sinives, đại diện DN xoài Thái Lan cho biết, nếu các DN ở Đồng Tháp tham gia hợp tác thì hai bên sẽ thỏa thuận lịch SX và thu hoạch sao cho có lợi nhất cho nhà vườn. Các DN Thái Lan sẵn sàng thu mua xoài của nhà vườn Đồng Tháp để xuất khẩu. Người trồng xoài sẽ được lợi ích lớn là có thị trường rộng.

 

Tuy nhiên, phía nhà vườn phải điều chỉnh kỹ thuật bón phân, sử dụng thuốc BVTV và cả thu hoạch sao cho kéo dài hơn nữa thời gian bảo quản. Địa phương phải hình thành nhà máy xử lý trái xoài tươi sau thu hoạch đạt tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo xoài được đóng gói bảo quản tốt trước khi XK.

 

Nguồn NongNghiep.vn

Tin mới nhất