Ngày đăng: 13/01/2016 Số lượt xem: 522

Thực phẩm sạch, ai làm, bán ở đâu? - Rau VietGAP Gò Công

HTX Rau an toàn Gò Công (ấp Tân Xã, xã Long Hòa, thị xã Gò Công, Tiền Giang), được thành lập từ tháng 8/2006.

 

Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX, cho biết, trước đó, vùng này đã có nghề trồng rau thu hút sự tham gia của nhiều hộ nông dân. Năm 2005, nhiều hộ trồng rau ở đây đã được tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn quy trình trồng rau an toàn.

 

Sau đó các hộ nông dân đã trồng rau an toàn và những hộ mong muốn sản xuất rau an toàn đã được vận động cùng nhau thành lập nên HTX Rau an toàn Gò Công. Lúc đầu HTX có 69 hộ tham gia, với tổng diện tích 12ha. Tuy nhiên, những năm đầu tiên, từ 2006 đến 2010, là quãng thời gian đầy khó khăn của HTX Rau an toàn Gò Công trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm rau an toàn.

 

Không những thế, HTX còn gặp phải nhiều khó khăn khác như thiếu vốn, không có đất để làm văn phòng, HĐQT thiếu kinh nghiệm quản lý… Dẫu vậy, với nỗ lực vượt khó và quyết tâm của mọi thành viên, HTX Rau an toàn Gò Công đã đứng vững, vượt qua khó khăn và tìm ra lối thoát cho mình. Trước hết, về mặt thị trường, từ năm 2011, HTX đã tiếp cận được với Cty Metro Cash & Carry Việt Nam và được Cty này chấp nhận thu mua, phân phối rau an toàn của HTX trong hệ thống siêu thị Metro.

 

Sau đó, HTX còn có được một số đầu mối tiêu thụ ổn định khác, đó là siêu thị Co.op Mart tại TP Mỹ Tho và nhiều bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn thị xã Gò Công. Không dừng ở đó, để có thể thâm nhập sâu hơn và đứng vững tại các siêu thị, trong những năm qua, HTX Rau an toàn Gò Công đã tổ chức áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trên nhiều diện tích trồng rau của HTX. Đến năm 2013, HTX đã có 6ha được chứng nhận VietGAP, năm 2014 có thêm 10 ha được chứng nhận này.

 

Như vậy, HTX hiện có tổng cộng 22ha với 89 hộ tham gia, thì đến nay đã có 16ha với 69 hộ được chứng nhận VietGAP. 20 hộ và 6ha còn lại cũng đang phấn đấu có được chứng nhận này trong thời gian tới. Các chủng loại rau chính của HTX gồm bầu bí, dưa leo, khổ qua và 6 loại rau ăn lá.

 

Nhờ đã có được đầu ra ổn định, kết quả kinh doanh tốt, cùng với sự hỗ trợ từ Dự án QSEAP, HTX Rau an toàn Gò Công đã xây dựng được trụ sở giao dịch, nhà sơ chế, kho lạnh, xe tải chuyên dụng để vận chuyển rau an toàn cho bà con xã viên. Với những cơ sở vật chất như trên, HTX Rau an toàn Gò Công là đơn vị đầu tiên ở Tiền Giang áp dụng công nghệ xứ lý sau thu hoạch, sơ chế rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

 

Định hướng phát triển của HTX trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm thêm những khách hàng tiêu thụ ổn định rau VietGAP với khối lượng lớn. Bởi hiện nay, dù đã có đầu ra là Metro, Co.op Mart Tiền Giang, nhiều bếp ăn tập thể, trường học ở thị xã Gò Công…, nhưng những khách hàng nói trên mới tiêu thụ được 2,5 - 3 tấn rau VietGAP/ngày, trong khi sản lượng rau VietGAP của HTX thu hoạch mỗi ngày đạt bình quân 5 - 6 tấn.

 

Ông Nguyễn Văn An cho biết, lượng rau VietGAP còn lại vẫn đang phải tiêu thụ thông qua thương lái. Sắp tới sẽ có thêm 6ha rau của HTX được cấp chứng nhận VietGAP, khi ấy lượng rau VietGAP của HTX cần nơi tiêu thụ ổn định còn tăng thêm nhiều nữa.

 

Hiện tại, HĐQT HTX Rau an toàn Gò Công đang tích cực kết nối thêm với các hệ thống siêu thị khác và các bếp ăn tập thể, trường học ở TP.HCM. Ông An cho rằng TP.HCM là một thị trường tiêu thụ lớn, nếu tiếp cận được với các siêu thị, bếp ăn tập thể, trường học ở TP, thì đầu ra cho rau VietGAP của HTX sẽ còn rộng mở hơn rất nhiều.

 

Qua đó, không chỉ có thể giúp cho toàn bộ sản lượng rau VietGAP hiện nay của HTX đều có được nơi tiêu thụ ổn định, mà HTX còn có thể mạnh dạn kết nạp thêm xã viên để mở rộng thêm quy mô sản xuất rau VietGAP trong những năm tới

 

Nguồn NongNghiep.vn

Tin mới nhất