Ngày đăng: 14/12/2015 Số lượt xem: 620

Trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu

Trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAp không chỉ thuận lợi trong mở rộng thị trường, giá bán ổn định mà còn mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn tại vùng trồng dứa ở thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang với diện tích hơn 1.500 ha.

 

Hợp tác xã Thạnh Thắng đã tiên phong thực hiện và mở rộng diện tích trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP lên đến 50 ha. Trước đây khi đường giao thông chưa phát triển, nên người trồng dứa gặp nhiều khó khăn, rủi ro trong tiêu thụ. Vào vụ thu hoạch, mỗi nhà trồng dứa chất quả trên bờ sông, bên cạnh cắm một cây sào treo quả dứa bên trên, thương lái đi thuyền dưới kênh, rạch thích loại nào thì ghé lại mua. Mỗi ngày nhà vườn lại ra dọn những quả bị chuột cắn, quá chín, lượng hao hụt ngày càng cao mà tiêu thụ hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái. Khi đường giao thông được đầu tư thì người trồng vườn có thể chở dứa bằng xe máy ra chợ bán lẻ, giao cho các chủ vựa hoặc vận chuyển bằng xe tải cho các doanh nghiệp ở khắp nơi. 

 

Năm 2005, ông Vu Suổi thành lập Hợp tác xã Thạnh Thắng nhằm tập hợp những người trồng dứa trong vùng để sản xuất tập trung, cung cấp số lượng lớn cho thương lái, hỗ trợ lẫn nhau về khoa học kỹ thuật nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Hợp tác xã có 45 xã viên, diện tích hơn 100 ha trồng dứa, được các kỹ sư nông nghiệp Khoa Sinh học ứng dụng - Đại học Cần Thơ hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn cách phòng, chống sâu bệnh cũng như các loại vi khuẩn gây hại thân dứa. 

 

Năm 2008, Hợp tác xã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang hỗ trợ thực hiện trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 7 ha. Từ việc trồng và chăm sóc dứa theo kinh nghiệm, các nhà vườn được hướng dẫn cách chăm sóc khoa học; trong đó tiến hành kiếm tra mẫu đất, mẫu nước, các mẫu quả dứa cũng được kiểm tra dư lượng nitrat, thuốc bảo vệ thực vật; người dân được học về cách chọn lựa cây giống từ các cây con, từ các mắt dứa xung quanh quả hoặc phần trên đầu quả. Khoảng cách trồng dứa cũng được đo đạc cẩn thận, cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 60 cm chứ không trồng theo cảm tính như trước đây. 

 

Nhà vườn được hướng dẫn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây và quả dứa, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi gần thu hoạch, sử dụng sổ ghi chép hằng ngày trong khâu chăm sóc. Từ những thay đổi này, quả dứa ở đây bắt đầu được doanh nghiệp các nơi tìm đến thu mua. Năm 2011, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ Hợp tác xã Thạnh Thắng mở rộng diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP lên đến 50 ha. 

 

Ông Vu Suổi cho biết, nhờ trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, nên năng suất tăng hơn trước, quả to hơn, đạt chất lượng để các doanh nghiệp sử dụng làm sản phẩm đóng hộp xuất khẩu.

 

Bên cạnh đó, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi quả dứa có dán nhãn đạt tiêu chuẩn được người dùng yên tâm lựa chọn, thị trường được mở rộng. Nếu trước đây dứa chỉ thu hoạch một vụ rộ vào tháng 4, tháng 5 hàng năm thì nay các nhà vườn đã biết cách kích thích cây ra quả quanh năm, bán được giá ổn định hơn. Trước đây với sản xuất thủ công thì năng suất mỗi năm đạt từ 1,3 - 1,4 tấn/1.000 m2 (công), nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất đạt từ 1,8 - 2 tấn/công, đặc biệt 50 ha dứa trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã Thạnh Thắng đạt sản lượng trên 1.300 tấn mỗi năm, lợi nhuận trên mỗi công đất trồng dứa đạt khoảng 10 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Giá dứa trên thị trường thay đổi theo từng mùa và theo nhu cầu sử dụng, từ 5.000 - 12.000 đồng/kg, dứa trồng theo tiêu chuẩn VietGAP bán cho công ty, doanh nghiệp với giá ổn định 7.000 - 8.000 đồng/kg. 

 

Dứa của hợp tác xã Thạnh Thắng cung cấp cho nhiều nơi, cả ở chợ địa phương, chợ đầu mối và cho doanh nghiệp, phục vụ nhu cầu ăn dứa tươi, chế biến dứa đóng hộp, nước ép dứa xuất khẩu. Theo bà Nguyễn Thị Kiều - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang, thời gian qua Trung tâm đã hỗ trợ thực hiện trồng dứa VietGAP trên diện tích 50 ha với kinh phí 2,3 tỷ đồng, bao gồm hỗ trợ mô hình, tổ chức tập huấn cho người trồng dứa, hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây giống sạch bệnh, chi phí tư vấn, chứng nhận VietGAP, mở rộng đầu ra thông qua việc giới thiệu các doanh nghiệp đến vùng nguyên liệu để thu mua. 

 

Trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc trồng dứa kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ, sản phẩm dứa quả đảm bảo chất lượng, an toàn. Năm 2013, Trung tâm đã hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu Dứa VietGAP và năm 2015 đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể Dứa Cầu Đúc Hậu Giang. Từ 50 ha trồng dứa tiêu chuẩn VietGAP, Trung tâm chuyển giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng diện tích trồng dứa VietGAP, tạo nên vùng nguyên liệu dứa an toàn cung cấp cho doanh nghiệp chế biến các sản phẩm xuất khẩu./.

 

Nguồn mard.gov.vn

Tin mới nhất