Ngày đăng: 29/09/2015 Số lượt xem: 443

Lai Châu: Tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo VietGAP

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, từ ngày 23-25/9/2015, Trung tâm Khuyến nông Lai Châu tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông đến từ các huyện trong tỉnh.

 

 

 

 

 

Các học viên đi thăm và tìm hiểu về vùng nguyên liệu sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP

Tại lớp tập huấn, học viên cùng với giảng viên trao đổi và chia sẻ về các nội dung về phương pháp khuyến nông FFS; kỹ thuật sản xuất chè theo VietGAP (tiêu chuẩn VietGAP và lợi ích của việc áp dụng VietGAP trong sản xuất chè; kiến thức về kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo VietGAP). Qua lớp tập huấn, các học viên vừa được học, được trao đổi, thảo luận và thực hành tự hoàn thiện một bài giảng theo phương pháp FFS về chủ đề thực tế sản xuất tại địa phương; thực hành cách thu hoạch, bảo quản và vận chuyển sản phẩm chè đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP tại nương chè. Ngoài ra, các học viên được giới thiệu thêm về các bước tiến hành để được chứng nhận VietGAP, các thủ tục cần thiết khi khiếu nại và giải quyết khiếu nại, một số phụ lục về các tiêu chuẩn các loại chất có trong đất, nước… trong sản xuất chè theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

 

Bên cạnh đó, các học viên đã được đi tham quan thực tế nhà máy chè Ôlong tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tại đây các học viên được tham quan, tìm hiểu về vùng sản xuất nguyên liệu chè, quy trình chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP, được các cán bộ nhà máy giải đáp các thắc mắc liên quan và thăm những hộ gia đình tiêu biểu trong sản xuất chè theo VietGAP tại địa phương. Qua đó, các học viên nắm và thực hành được cách giảng theo phương pháp FFS và lấy người học làm trung tâm từ đó chủ động hơn trong cách lựa chọn phương pháp giảng phù hợp khi tổ chức tập huấn tại cơ sở và hướng dẫn người nông dân vùng chè phát triển sản xuất an toàn theo hướng VietGAP trên các vùng nguyên liệu phù hợp.

 

Hiện nay, tỉnh Lai Châu đã và đang quy hoạch và phát triển các vùng chè chất lượng cao tại các huyện có điều kiện phù hợp như Tân Uyên, Tam Đường, thành phố Lai Châu nên việc tổ chức các lớp tập huấn này là rất phù hợp nhằm cập nhật các tiến bộ kỹ thuật, các tiêu chuẩn cần thiết để người cán bộ khuyến nông nắm được và thực hiện nhiệm vụ khuyến nông tại địa phương.

 

Nguồn khuyennongvn.gov.vn

Tin mới nhất