Ngày đăng: 20/03/2019 Số lượt xem: 604

Chuyển biến làm rau sạch

Áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP không quá vất vả nhưng hiệu quả vượt trội thấy rõ. Tính ra, nguồn thu bình quân của những hộ thuộc Tổ hợp tác đạt trên dưới 60 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với mức thu nhập chung toàn xã…

Là xã thuần nông của huyện Nghi Lộc (Nghệ An), những năm qua Nghi Long tập trung chú trọng đầu tư, từng bước nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ quá trình canh tác, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao nhằm cải thiện nguồn thu cho bà con. Tình hình đến lúc này rất khả quan, mở ra hướng đi mới đầy hứa hẹn.

Bà Võ Thị Vân - cán bộ nông nghiệp xã chia sẻ: “Xét trên nhiều yếu tố, từ điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, con người đến sự quan tâm sâu sát của các cấp, ngành, Nghi Long thực sự có lợi thế lớn để phát triển lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiên công tác tổ chức sản xuất trước kia chủ yếu triển khai theo quy mô nông hộ, phương thức manh mún, chưa tạo ra sợi dây liên kết nên đầu ra sản phẩm bấp bênh khiến người nông dân thường phải chịu tình cảnh thua thiệt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích về kinh tế mà còn tác động khá lớn đến khía cạnh tâm lý của bà con. Để tạo dựng niềm tin và khuyến khích nông dân gắn bó mật thiết với đồng ruộng, đòi hỏi cần một hướng đi mới mang tính đột phá”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, thông qua sự hỗ trợ của Phòng NN-PTNT huyện Nghi Lộc và Công ty CP Chứng nhận Globalcert, năm 2018 UBND xã Nghi Long đã chủ động xây dựng Tổ hợp sản xuất VietGAP, tiến hành sản xuất các loại cây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Mô hình thu hút sự tham gia của 62 hộ, triển khai trên diện tích gần 6 ha, bao gồm 3.600 m2 nhà lưới. Được trang bị đầy đủ kiến thức, nắm rõ quy trình sản xuất sạch nên các hộ mạnh dạn triển khai sản xuất gối vụ nhiều mặt hàng (dưa lê, dưa hấu, su hào, bắp cải, súp lơ, bí đỏ...) đáp ứng theo nhu cầu của thị trường.

Quá trình thực hiện phía Globalcert tập trung vào các nội dung trọng tâm như lấy mẫu đất, nước phân tích, đánh giá; hướng dẫn xã thành lập Ban chỉ đạo; mở các lớp tập huấn cho các thành viên trong Tổ hợp tác thực hiện thuần thục các bước từ khâu sản xuất đến thu hoạch, sơ chế; hướng dẫn bà con tuân thủ các quy định VietGAP; khuyến khích người dân sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc BVTV dạng sinh học...

Chỉ sau một thời gian ngắn tình hình có sự chuyển biến rõ rệt, những kết quả thu về chính là thước đo chuẩn xác nhất. Nếu như trước đây, những khái niệm như “ghi chép nhật ký ruộng đồng”, “áp dụng đa dạng hóa các loại cây trồng để cung ứng theo yêu cầu”, “sản xuất theo chuỗi liên kết”... còn khá lạ lẫm, thì nay tất thảy đều được các thành viên tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ.

Đáng mừng hơn cả là sự chuyển biến rõ nét về nhận thức khi tư duy mạnh ai nấy làm cơ bản đã bị loại bỏ, bởi khi tham gia vào ngôi nhà chung họ hiểu hơn ai hết “trong lợi ích của tập thể có quyền lợi của cá nhân”.

Tuân thủ nghiêm ngặt các bước nên các mặt hàng (bí đỏ, bắp cải, su hào, súp lơ) của Tổ hợp tác sau quá trình phân tích đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng nên nhanh chóng tìm được chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng trên địa bàn và các vùng lân cận (TP Vinh, Hà Tĩnh…) đặt trọn niềm tin. Với tiến độ như hiện nay dự kiến tổng sản lượng hàng năm có thể đạt đến 420 tấn, bài toán đầu ra dường như không còn là mối bận tâm.

 

Mô hình triển khai chưa lâu nhưng hiệu quả kinh tế mang lại là điều khó phủ nhận. Thống kê năm 2018 cho thấy, thu nhập bình toàn xã dao động quanh mức 42 triệu đồng/người, thấp hơn các hộ thuộc Tổ hợp sản xuất VietGAP Nghi Long từ 15 – 20 triệu đồng. Ấy là chưa kể đến những thành viên đạt cột mốc trên 100 triệu/năm như trường hợp của ông Nguyễn Hữu Trung, Trần Quốc Hùng, Võ Văn Hiền…

 

Theo nongnghiep.vn

Tin mới nhất